การวิเคราะห์โครงสร้างของผลิตภัณฑ์เดิม visual analysis
1.ตราสัญญาลักษณ์
2.ชื่อผลิตภัณฑ์ไทย/อังกฤษ
3.น้ำหนักสุทธิ
4.ตรา รับรองคุณภาพ - OTOP
5.บาร์โค้ด
6.ผู้ผลิต
7.จำหน่ายโดย
8.คำอธิบาย
การวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน
อุปสรรคและโอกาส (SWOT Analysis)
แบบบรรจุภััณฑ์ที่เลือก
Concept
แบบที่ฉันจะดัดแปลงและแปรรูปเป็น BodySet บำรุงผิวกายที่ทำจากน้ำผึ้ง ประกอบไปด้วย เจลอาบน้ำ โลชั่นบำรุงผิวกาย สครับผิวมาร์คบำรุงผิว และเน้นไปในแนวคล้ายๆกันจัดเป็นเซท และแต่ละอย่าร่วมกันทั้งนั้นถึงจะมีผิวกายที่แข็งแรงและสวยใสและส่วนเจลอาบน้ำและขวดโลชั่นดิฉันเลือกมาเป็นขวด ทรงระฆัง เพราะดูมาความทันสมัย และโมเดิร์น ดูและไม่เบื่อและยิมยับใช่สวยได้ง่าย เพิ่มลูกด้วยหัวขวดปั้มเป็นไม้ที่ดูแปลกและสวยงามดี ส่วนตัว มาร์ค,สคับ เลือกใช่เป็นกระปุก ที่สามารถยิบจับได้ง่าย เพิ่มลูกเล่นโดยการที่ฝาขวดเป็นไม้ มองแล้วดุเป็นโมเดิร์นและทันสมัยดี
ตราสัญญาลักญาลักษณ์ที่ออกแบบใหม่
แนวคิดในการออกแบบใหม่
ตัวโลโก้แบรนด์ ดิฉันเลือกใช่ กราฟิกรวงผึ้งเป็นตัวสร้างอักษรใหม่ขึ้นมา ใช่คำว่า G.honey
ที่ ย่อ มาจาก ชื่อ GIFT เป็นชื่อเล่นของดิฉัน และต่อด้วยคำว่า Honey ที่แปลว่า น้ำผึ้ง และตรงตัว O
แทนด้วย โหลน้ำผึ้ง เพื่อเป็นการทดแทนตัว O และ ตัวตัวอักษรจะ ตัวผึ้งบิน และโลโก้นี้จะเน้นไปทางสีน้ำตาลและใช่การ Gradient ในการเฟรชสีให้โทนเข็มถึงอ่อน
ส1.การสืบค้น
ชื่อผลิตภัณฑ์ : น้ำผึ้งดอกไม้ป่าคัดพิเศษ เดือน ๕
ประเภท : อาหาร
รหัสผลิตภัณฑ์ : 18010003437268
สถานะผลิตภัณฑ์ : ของเหลว
วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ : ผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่น หรือแล้วแต่บุคคลจะเลือกทาน
สี : เหลือง ออกน้ำตาล
ชื่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ : กลุ่มพัฒนาสู่การแข่งขัน
ชื่อกลุ่มผู้ประกอบการ : ภโวทัยฟาร์มผึ้ง
ลักษณะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม : มี
สถานที่ผลิต : เลขที่ 349 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
ที่อยู่/โทรศัพท์ :056-414374, 084-8180499,081-7277309
ราคาจำหน่าย : 150 บาท
น้ำหนัก/ปริมาณสุทธิ : 700 CC
ทะเบียนผลิตภัณฑ์ OTOP ปี 2555 จังหวัดชัยนาท
Concept
Idea
อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ทั้งทางด้านสุขภาพ และผิวพรรณ
ส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์
น้ำผึ้งแท้จากดอกไม้ธรรมชาติ
วิธีสังเกตว่าเป็นน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ สามารถทำได้โดยการนำน้ำผึ้งที่ได้มาใส่ไว้ในขวด
ตั้งทิ้งไว้สักพักจะพบว่ามีเกสรดอกไม้ลอยอยู่ด้านบนซึ่งเป็นลักษณะตามธรรมชาติของน้ำผึ้งป่านั่นเองแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกเหนือจากการดูน้ำผึ้งป่ากับผึ้งเลี้ยงแล้วก็ต้องระวังเรื่องน้ำผึ้งปลอมด้วยนะคะประโยชน์ของน้ำผึ้ง ในน้ำผึ้งมีวิตามิน
บี ซี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส,แคลเซียม,เกลือแร่,กรดอะมิโนจำเป็นรวมถึงสารเอนติออกซิเดนท์เช่นเดียว
กับที่พบในอาหารประเภทผักใบเขียวหรือชาเขียวซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์แร่ธาตุที่กล่าวมาล้วนมีความจำเป็นต่อร่างกายที่จะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรือบำรุงโลหิตช่วยปรับสมดุลร่างกายและควบคุมน้ำหนักผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ
เมื่อผึ้งงานเก็บน้ำหวานจากดอกไม้ลงสู่กระเพาะน้ำหวานจะมีเอนไซม์จากต่อมน้ำลายขับออกมาเปลี่ยน
หรือ เมตาบอไลซ์น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโทสให้เป็นน้ำตาลแปรรูป
(Invert Sugar) คือ
น้ำตาลลีวูโลส เดกซ์โทรส และมอลโทส นอกจากนั้นยังมีน้ำตาลอื่น ๆ
อีกแต่มีจำนวนน้อยมากปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ผึ้งเริ่มบินกลับรังในขณะที่ผึ้งกระพือปีกจะเกิดพลังงานความร้อนช่วยเร่งการทำงานของเอนไซม์ตลอดจนช่วยเผาผลาญลดความชื้นในน้ำหวานให้กลายเป็นน้ำผึ้งเร็วขึ้นเมื่อผึ้งงานกลับถึงรังจะคายน้ำ
หวานแปรรูปนี้ให้กับผึ้งงานประจำรังซึ่งจะรับกันด้วยปากต่อปากน้ำหวานแปรรูปนี้ยังไม่เป็นน้ำผึ้งที่สมบูรณ์เพราะยังมีความชื้นหรือน้ำในน้ำหวานจำนวนมากถึง 3040% ต่อมาผึ้งงานประจำรังจะนำน้ำหวานนี้ไปเก็บในหลอดรวงน้ำผึ้งตอนเย็นผึ้งกลับรังกันเป็นส่วนใหญ่
จะช่วยกันกระพือปีก ช่วยให้มีการระเหยของน้ำหวานอีก จนได้น้ำผึ้งที่สมบูรณ์ คือ
มีน้ำเหลืออยู่เพียง 20-25% เท่านั้นหลังจากนั้นผึ้งงานจะใช้ไขผึ้งปิดหลอดรวงที่เก็บน้ำผึ้งไว้ใช้เพื่อให้พลังงาน
ในชีวิตประจำวันและยามขาดแคลนอาหารต่อไปเมื่อผึ้งงานสร้างฝาขี้ผึ้งปิดฝาหลอดรวมแล้วแสดงว่าน้ำผึ้งเข้มข้นได้ที่แล้วผู้เลี้ยงจะนำรวงผึ้งมาปาดฝารวงด้วยมีดปาดฝาแล้วจึงนำรวงผึ้งนั้นเข้าเครื่องสลัดหมุนให้น้ำผึ้งไหลออกจากรวงโดยแรงเหวี่ยงจะได้น้ำผึ้งที่
สะอาดแต่อาจมีเศษไขผึ้งหรือชิ้นส่วนต่างๆติดมาจึงต้องกรองด้วยผ้ากรองแล้วเก็บไว้ใน
ถังสูงที่มีฝาปิดมิดชิดป้องกันมดและฝุ่นละอองตกลงไปในถังการบรรจุน้ำผึ้งจากถังลงสู่
ขวดจะไขก๊อกให้น้ำผึ้งจากก้นถังลงสู่ขวดบรรจุทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้มีฟองอากาศติดปนเข้ามา
ปริมาณความชื้น น้ำผึ้งที่ดีควรมีปริมาณความชื้นไม่เกินร้อยละ 21 เพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้นสามารถเก็บไว้ได้นานโดยจะเปลี่ยนแปลงสภาพเพียงเล็กน้อยและป้องกันไม่ทำให้น้ำ
ผึ้งเสียคุณค่าจากการหมักน้ำตาลของน้ำผึ้ง น้ำผึ้งเป็นแหล่งของสารอาหารคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ
เพราะถ้าหักปริมาณน้ำหรือความชื้นออกเสียแล้ว ร้อยละ 95-
99 ที่เหลือจะเป็นน้ำตาลชนิดต่าง ๆ ชนิดที่สำคัญคือน้ำตาลลีวูโลส (ฟรุกโทส)
และเดกซ์โทรส (กลูโคส) ที่ผึ้งย่อยสลายจากน้ำตาลซูโครสในน้ำหวานน้ำตาลทั้งสอง
ชนิดซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปสร้างพลังงานได้ทันที
และทำให้น้ำผึ้งมีคุณสมบัติทางกายภาพอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น
ดูดความชื้นจากบรรยากาศได้น้ำผึ้งที่ดีควรมีน้ำตาลทั้งสองชนิดไม่น้อยกว่าร้อยละ 65
นอกจากนี้น้ำตาลลีวูโลสยังมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 1.6 เท่า
ขณะที่ร่างกายดูดซึมได้ช้าจึงสามารถใช้น้ำผึ้งเป็นสารให้ควานแทนน้ำตาลทั่วไปได้
สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักในระดับที่ไม่เคร่งครัดนักน้ำผึ้งที่ได้จากน้ำหวานดอกไม้จะมีน้ำตาลลีวูโลสมากกว่าน้ำตาลเดกซ์โทรสนอกจากน้ำตาลทั้งสองชนิดแล้ว
น้ำผึ้งยังประกอบด้วยน้ำตาลซูโครส, มอลโทส, แล็กโทส และน้ำตาลอื่น ๆ
รวม 17 ชนิด
กรดในน้ำผึ้ง เนื่องจากน้ำผึ้งมีรสหวานจัดรสเปรี้ยวของสภาพความเป็นกรดจึงถูกปิดบังเอาไว้
กรดในน้ำผึ้งมีหลายชนิด เช่น กรดฟอร์มิก อะซีติก มิวทาร์ค ซิตริก มาลิก
และซักซินิกกรดที่สำคัญที่สุดในน้ำผึ้งคือกรดกลูโคนิกซึ่งเป็นอนุพัทธ์ของน้ำตาลเดกซ์
โทรสในน้ำผึ้งยังมีกรดอะมิโนถึง 16ชนิดนอกจากนี้ยังมีกรดอนินทรีย์
คือกรดฟอสฟอริก และกรดเกลือ (ไฮโดรคอลริก) อีกด้วยแร่ธาตุในน้ำผึ้ง ปริมาณเถ้า (ส่วนของแร่ธาตุต่างๆ ) ในน้ำผึ้งมีค่าเฉลี่ยประมาณ 0.17% ของน้ำหนักน้ำผึ้ง
แร่ธาตุที่พบในน้ำผึ้ง ได้แก่ แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม
สังกะสี เหล็ก แมงกานีส ทองแดง ปริมาณแร่ธาตุต่าง ๆ ในน้ำผึ้งแม้จะมีไม่มากนัก
แต่ก็อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม
การเติมน้ำผึ้งลงไปแทนน้ำตาลในอาหารชนิดต่างก็เป็นการเพิ่มปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกายและยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหารอย่างอื่นอีกด้วยเอนไซม์ในน้ำผึ้ง
เอนไซม์คือสารประกอบเชิงซ้อนที่เกิดขึ้นภายในเซลของสิ่งมีชีวิตมีหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆภายในเซลนั้นๆเอนไซม์สำคัญที่สุดที่พบในน้ำผึ้ง
คือ “อินเวอร์เทส” ซึ่งมีหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลซูโครสในน้ำหวานของดอกไม้ให้เป็นน้ำตาลแปรสภาพคือน้ำตาลเดกซ์โทรสและลีวูโลสในน้ำผึ้งมีเอนไซม์ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ
“ไดแอสเทส”(หรืออมัยเลส) เอนไซม์ชนิดอื่นๆในน้ำผึ้งมีเอนไซม์คาตาเลส
และฟอสฟาเทสและในรายงานล่าสุดพบว่าในน้ำผึ้งมีเอนไซม์อีกชนิดหนึ่งคือ
กลูโคออกซิเดสเป็นเอนไซม์จากฟาริงเกลแกลนด์ของผึ้งทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสเป็นกรดกลูโคนิกและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หรือ “อินฮิบิท” ที่ทำหน้าที่ยับยั้งและทำ
ลายเชื้อโรคได้วิตามินในน้ำผึ้ง ในน้ำผึ้งมีวิตามินอยู่หลายชนิดได้แก่
ไทอามีน (บี1), ไรโบฟลาวิน (บี2), กรดแอสคอร์บิก(วิตามินซี), ไพริด็อกซิน (บี6), กรดแพนโทธินิก, กรดนิโคตินิกหรือที่เรียกรวมกลุ่มว่าวิตามินบีคอมเพล็กซ์ปริมาณวิตามินในน้ำผึ้งแต่ละชนิดแตกต่างกันตามที่มาของน้ำผึ้งเดกซทรินในน้ำผึ้งเป็นสารประกอบที่มีโมเลกุลของกลูโคสต่อกันเป็นโซ่ยาว
เป็นส่วนที่ทำให้น้ำผึ้งชุ่มคอและเคลือบผิวสารแขวนลอยในน้ำผึ้งสารแขวนลอยหมายถึงโมเลกุลขนาดใหญ่ที่เกิดจากการรวมกลุ่มกันของโมเลกุลขนาดเล็กและกระจายตัวอยู่ในของเหลวนั้นๆโมเลกุลของสารแขวนลอยจะไม่ตกตะกอนสารแขวนลอยส่วนใหญ่ในน้ำผึ้งจะเป็นเกสรดอกไม้
ทั้งที่ไม่ถูกน้ำย่อยย่อย และที่ถูกน้ำย่อยย่อยแล้วบางส่วน
และพบว่ามีโปรตีน 4-7 ชนิด ในปริมาณที่แตกต่างกัน
ปริมาณโปรตีนในน้ำผึ้งจะมีอยู่ประมาณ0.1-0.6%
อินฮิบิทหรือคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อโรคของน้ำผึ้ง สารอินฮิบิทมีผลต่อต้านเชื้อโรคเพราะมีการผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในปฏิกิริยาเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสเป็นกลูโคสในแลคโตนโดยเอนไซม์กลูโคออกซิเดสจึงมีการนำน้ำผึ้งมาใช้ในการรักษาบาดแผลสด
ไฟไหม้,น้ำร้อนลวก,แผลติดเชื้อสารกระตุ้นปฏิกิริยาทางชีวภาพอื่นๆในน้ำผึ้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆในน้ำผึ้งนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของสารที่กระตุ้นปฏิกิริยาทางชีวภาพด้วย
แต่ในน้ำผึ้งยังมีอีกหลายอย่างที่วิทยาศาสตร์ปัจจุบันไม่สามารถค้นพบได้มีการทดลอง
หลายอย่างที่พิสูจน์ว่าน้ำผึ้งมีส่วนในการกระตุ้นปฏิกิริยาทางชีวภาพเช่น
ช่วยการสร้างรากของกิ่งไม้,ช่วยในการเจริญเติบโตของยีสต์,ช่วยเร่งน้ำย่อย
ช่วยให้เจริญอาหาร และช่วยในการเจริญเติบโตตามภาวะปกติ หรือยามเจ็บป่วย
ที่มา : วิธีผลิตน้ำผึ้ง
การวิเคราะห์โครงสร้างของผลิตภัณฑ์
ด้านหน้าผลิตภัณฑ์ #มีความยาว 30
ซม.
กว้าง 6.5 ซม.#
มีลักษณะเป็นขวดแก้วใส
ขวดแก้วโซดาไลม์ (Soda-lime glass)ผลิตจากวัตถุดิบหลัก คือ ทราย โซดาแอช หินปูน เป็นแก้วที่พบเห็นได้โดยทั่วไป มีราคาถูกได้แก่ แก้วที่เป็นขวด แก้วน้ำ กระจก เป็นต้น สามารถทำให้เกิดสีต่างๆ ได้โดยการเติมออกไซด์ที่มีสีลงไป
ที่มา : ชนิดของขวดแก้ว
ด้านข้างผลิตภัณฑ์ 45
ด้านบนฝาของผลิตภัณฑ์
#มีความยาวนับจากฝา 6.5
ซม.
กว้าง 3 ซม.#
มีลัษณะฟิล์มหดหุ้มฝาขวด
ถูกนำมาใช้งานกับบรรจุภัณฑ์โดยการนำมาห่อหุ้มตัวบรรจุภัณฑ์ เช่น บรรจุภัณฑ์น้ำดื่ม ด้านบนขวดจะถูกแคปซีลห่อหุ้มฝาขวดไว้
ที่มา : http://www.108ideabusiness.com/index.php?lay=show&ac=article&Ntype=7
แนวนอนของผลิตภัณฑ์
ด้านล่างของบรรจุภัณฑ์
#มีความกว้าง 6.5
ซม.#
กราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์เป็นสติกเกอร์ประเภท พิมพ์เลเซอร์ปั้มนุน
ปั๊มนูน คือ
ปั๊มให้กระดาษนูนขึ้นมา เป็นรูปร่างตาม บล๊อคปั๊มนูน เช่น
กล่องเครื่องสำอางค์ต่างๆที่โลโก้ หรือตัวอักษรจะนูนขึ้น
เพื่อความสวยงามและโดดเด่น
ที่มา : เลเซอร์ปั้มนู้น
องค์ประกอบของกราฟิก
ข้อมูลบนฉลาก
1.ชื่อสินค้า ภาษาไทย “น้ำผึ้งดอกไม้ป่าคัดพิเศษ เดือน ๕”
2. Concept Idea
1.ชื่อสินค้า ภาษาไทย “น้ำผึ้งดอกไม้ป่าคัดพิเศษ เดือน ๕”
2. Concept Idea
3.ชื่อสินค้าภาษาอังกฤษ
- ไม่มี
4.วิธีใช้ภาษาไทย
5.วิธีใช้ภาษาอังกฤษ - ไม่มี
6. ตราสัญลักษณ์วิสาหกิจชุมชน
7.วันผลิต - ไม่มี
8.ภาพถ่ายผึ้งกับรังผึ้ง
9.ข้อมูลติดต่อ
10.ปริมาณ
4.วิธีใช้ภาษาไทย
5.วิธีใช้ภาษาอังกฤษ - ไม่มี
6. ตราสัญลักษณ์วิสาหกิจชุมชน
7.วันผลิต - ไม่มี
8.ภาพถ่ายผึ้งกับรังผึ้ง
9.ข้อมูลติดต่อ
10.ปริมาณ
ข้อดีข้อเสียของบรรจุภัณฑ์และฉลากของบรรจุภัณฑ์
- รูปทรงขวดไม่ค่อยสวยงามและทันสมัยทำให้ไม่น่ามองและไม่ดูโดดเด่นและไม่เชิญชวน
ให้ซื้อ
- ข้อความกราฟิกบนบรรุภัณฑ์ไม่สวยงาม คำว่า “น้ำผึ้งดอกไม้ป่าคัดพิเศษ เดือน
๕”
มีสีที่กลมกลืนกับพื้นกราฟิก
- มีราคาที่ย่อมเยาว์เหมาะกับปริมาณน้ำผึ้ง และ คุณภาพน้ำผึ้งแท้ 100%
แบบ SKETCH
ภาพประกอบการไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่ชัยนาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น